NGHỆ THUẬT, KIẾN TRÚC VÀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC

Tại sao người ta – ngay trong giới kiến trúc sư (KTS) lại đặt lại vấn đề đã khẳng định từ xa xưa: Kiến trúc là nghệ thuật?

Kiến trúc phải hữu dụng, gây thích thú và phải là một tác phẩm nghệ thuật. Cụ thể hơn nữa, khi lật giở những trang từ điển Đông – Tây chúng ta thấy nói rõ cả rồi. Người Mỹ thì định nghĩa “Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học thiết kế, xây dựng các công trình hay các nhóm lớn công trình tuân thủ các tiêu chí thẩm mỹ và công năng”. Người Pháp nói “Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học xây dựng và trang trí các ngôi nhà”. Australia thì xác định kĩ hơn: “Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học xây dựng, bao gồm quy họach, thiết kế, cấu tạo và xử lý trang trí; là chuyên môn nghề nghiệp của KTS”.

Còn ở Việt Nam : “Kiến trúc là nghệ thuật thiết kế và xây dựng các công trình, tổ chức các môi trường không gian, phục vụ cho cuộc sống và họạt động của con người”.

Tại sao kiến trúc lại không làm ra tác phẩm nghệ thuật và công trình xây dựng chưa phải là tác phẩm nghệ thuật?

Cũng như âm nhạc hay hội họa, một bản nhạc sáng tác trên một hoặc nhiều trang giấy, bức tượng to hay nhỏ vẫn là những tác phẩm nghệ thuật; thì một công trình xây dựng, dù quy mô to hay nhỏ, đầu tư lớn hay bé, một khi ra đời bởi tư duy, sáng tạo của con người – KTS thì đều là tác phẩm. Chớ đánh đồng sản phẩm với tác phẩm: Tác phẩm là kết quả của tư duy, sáng tạo của con người, trong khi sản phẩm tạo thành bởi  một quá trình sản xuất, máy móc hoặc thậm chí bởi những thao tác lao động thủ công theo thói quen.

Vai trò của thiết kế kiến trúc nội thất

Đó còn là việc tìm kiếm các giải pháp thiết kế nội thất sáng tạo cho các không gian sống nhằm hỗ trợ sức khỏe, tạo sự an toàn và nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc sử dụng trí tưởng tưởng hiệu quả, màu sắc, hoa văn, họa tiết, ánh sáng và không gian là các yếu tố quan trọng được sử dụng trong việc thiết kế nội thất. Việc thiết kế kiến trúc này bao gồm tất cả các công việc để thiết kế một không gian từ việc lựa chọn màu sắc của đồ nội thất đến việc hoàn thiện nội thất như giấy dán tường, sàn nhà, nội thất và các vật dụng trang trí khác.

Với mỗi một công trình thiết kế kiến trúc, nhà kiến trúc sư phải hình thành được cấu trúc của không gian cũng như trang trí, bố trí, xây dựng cũng như thi công thiết kế nội thất đẹp để tạo sức hấp dẫn và ấn tượng cho không gian sống.

Kiến trúc sư, nhà thiết kế là những người nhiều kinh nghiệm, họ sẽ biết thiết kế thế nào là phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, còn có thể giúp bạn xử lý các tác động của môi trường nơi bạn ở với thiết kế không gian, cấu trúc bài trí tiết kiệm năng lượng hiệu quả,

Khi ngôi nhà có phương án thiết kế kiến trúc nội thất rõ ràng thì việc định hình phong cách kiến trúc, thiết kế nội thất phần chia không gian của các phòng, sắp đặt đồ đạc sẽ được tối ưu hết mức cả về công năng lẫn chi phí.

Thiết kế kiến trúc giúp tiết kiệm chi phí

Thiết kế kiến trúc không chỉ giúp định hình phong cách, mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà … . Một kiến trúc sư giàu kinh nghiệm còn tư vấn cho người chủ đầu tư tính toán được chi phí nhân công, chi phí vật liệu trong quá trình thi công. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát được chi phí vật tư thường xuyên bị hao hụt trong quá trình xây dựng.

Thiết kế kiến trúc mang lại một không gian sống xanh và thoáng

Với mật độ đô thị ngày càng dày đặc, ô nhiễm môi trường lan nhanh, chắc chắn bạn cần không gian tổ ấm của mình được trong lành và xanh mát. Do đó bạn cần một bản thiết kế xanh và một quy trình xây dựng giúp hạn chế các chất thải từ vật liệu thô, và có các khoảng thở được bố trí hợp lý. Kiến trúc sư chính là người giúp bạn làm điều đó.

Bản vẽ thiết kế nhà bao gồm những gì?

Thiết kế nhà sẽ bao gồm bản vẽ thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất. Trong đó bản vẽ thiết kế kiến trúc vốn là một bộ hồ sơ dài từ 80- 200 trang A4 gồm 3 phần riêng biệt là kiến trúc, kết cấu và điện nước.

Bản vẽ thiết kế nhà ở là một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà.  Là tập hồ sơ diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà. Thông qua bản vẽ mà các kỹ sư, thầu xây dựng biết được quy cách xây nên một ngôi nhà, biết được diện tích, các kích thước, bố trí ra sao,…

Để có được một căn nhà hoàn thiện như ý là cả một quá trình dài mà sự đầu tư cho bản vẽ thiết kế là điều vô cùng quan trọng. Thiết kế là việc kiến trúc sư hiện thực hóa mong muốn của gia chủ và ý tưởng của mình lên tác phẩm kiến trúc, thiết kế nhà phố đẹp giúp gia chủ có cái nhìn trực quan hơn về căn nhà của mình sắp triển khai.

Bản vẽ thiết kế càng chi tiết, càng chính xác thì thi công sẽ đạt hiệu quả càng tốt như: đúng tiến độ thi công, chất lượng thi công được đảm bảo,… nhất là những rủi ro trong quá trình thi công sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất.

Và quan trọng nhất là chi phí xây dựng của tổng thể căn nhà được tiết kiệm tối đa Vì: khi có hồ sơ thiết kế Kiến trúc sư – Đơn vị thi công – Khách hàng sẽ thấy được và kịp thời loại bỏ những chi tiết không cần thiết hoặc phát hiện những lỗi sai có thể phát sinh sau này – điều mà gia chủ rất hay gặp phải khi xây nhà.

Sự kết hợp giữa thẩm mỹ và phong thủy trong thiết kế

Phong thủy xây theo quan niệm của người Việt thì có một vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp cũng như tài lộc và sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Khi thiết kế nhà phố đẹp, kiến trúc sư sẽ lấy thông tin về tuổi của gia chủ, vị trí, hướng khu đất, nhu cầu sử dụng…để đưa ra giải pháp thiết kế nhằm thiết kế căn nhà của bạn có được phong thủy tốt nhất.

Công ty kiến trúc nội thất ĐẶNG QUỐC BẢO

Hotline: ( 0262)3 81 2222 – 0965 91 7777

Email: dqb.decor@gmail.com

Fanpage: fb/thietkedqb